กล้วยตากพลังงานแสงอาทิตย์ อร่อยโดนใจแบบนี้ทำง่ายนิดเดียว

กล้วยตาก-icon

กล้วยตากพลังงานแสงอาทิตย์ สีสวย รสดี หอมหวาน

คล้ายเคลือบด้วยน้ำผึ้ง โดนใจคนรักกล้วยตาก อาหารประเภทฟาสฟู๊ดที่กินได้ทั้งแบบกินเล่น และกินจริงๆ จังๆ กันเลย กล้วยตากนี้เป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านในการถนอมอาหารให้สามารถเก็บไว้ได้นานขึ้น เพื่อนำมาบริโภคในภายหลัง ซึ่งการทำกล้วยตากนี้บอกเลยว่าง่ายมากๆ แทบจะไม่มีอะไรสลับซับซ้อนเลย

กล้วยจัดเป็นยาอายุวัฒนะของคนรุ่นก่อนๆ

เพราะกล้วยอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง เป็นอาหารคู่คนไทยมานานแสนนาน และปัจจุบันกล้วยยังได้รับความนิยมในการบริโภคในหลายประเทศอีกด้วย โดยเฉพาะนักกีฬาเชื่อกันว่าการรับประทานกล้วยหอมในช่วงพักการแข่งขัน จะเพิ่มกำลังได้ตลอดทั้งการแข่งขัน

ความนิยมในการรับประทานกล้วย

ในแต่ละท้องถิ่นนั้นมีความแตกต่างกันไป ทางประเทศไทยบ้านเรามักชอบกล้วยที่มีความสุกแบบพอดีๆ ซึ่งจะมีรสชาติที่หอมหวานละมุนลิ้น แทบจะไม่หลงเหลือความฝาดไว้เลย แต่ในต่างประเทศโดยเฉพาะผู้คนในแถบโซนอเมริกา และยุโรป มักนิยมบริโภคกล้วยหอม ที่มีความสุกไม่มากเท่าบ้านเรา ในลักษณะเปลือกที่ยังมีความเขียวอยู่ หรือเปลือกที่เกือบจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองแล้ว

ข้อเสียของกล้วยผลสด

แต่กล้วยจัดเป็นพืชที่มีอายุในการเก็บได้สั้น ซึ่งหลังจากเกษตรกรเก็บผลผลิตโดยการตัดกล้วยเครือที่ใกล้จะสุกแล้ว ถึงแม้ผิวนอกจะยังเขียวอยู่ก็ตาม เมื่อนำมาตั้งทิ้งไว้เพียงไม่กี่วัน กล้วยในเครือนั้นก็จะค่อยๆ สุกจนผิวเปลือกเริ่มเป็นสีเหลืองขึ้นมาเรื่อยๆ ซึ่งจังหวะนี้มักจะเป็นช่วงเวลาที่กล้วยนี้ไปเสนอยังแหล่งขายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นตลาด, ร้านค้าโชห่วย, ร้านสะดวกซื้อ, ซุปเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ ซึ่งก็มีหลายๆ ครั้งที่กล้วยนั้นขายช้าบ้าง กล้วยที่มีอยู่ก็เริ่มจะสุกงอมไปเรื่อยๆ ถ้าปัญหาเรื่องของการสุกงอมอยู่ในร้านต่างๆ ในช่วงเวลาขายนั้น ปัญหาในส่วนนี้จัดว่าไม่ค่อยเท่าไร เพราะบรรดาคนกลางผู้ขายเหล่านั้นเขามีวิธีในการจัดการกันต่อไป ซึ่งในส่วนนี้ขอยังไม่ขยายความต่อ

แต่ถ้าปัญหาเรื่องของผลผลิตกล้วยที่ออกมาเกิดล้นตลาด นี่สิเป็นปัญหาใหญ่ของเกษตรกรผู้ปลูกเลยทีเดียว

ทางออกง่ายๆ หากกล้วยเกินความต้องการของตลาด

ปัญหาเหล่าจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่อีกต่อไป หากเกษตรกร หรือผู้ปลูกเองทำการแปรรูปผลผลิตแบบง่ายๆ ไม่ซับซ้อน นั่นก็คือนำไปทำเป็นกล้วยตาก ก็สามารถจะยืดอายุการเก็บได้ไปอีกหลายเดือนเลยทีเดียว และที่สำคัญเป็นการเพิ่มมูลค่าในการขายผลผลิตอีกด้วย

กล้วยตาก การแปรรูปง่ายๆ ที่ลงตัวที่สุด

เพราะการแปรรูปผลผลิตโดยการตากแห้งนั้น อยู่คู่กับคนไทยมานาน จึงเกิดความคุ้นชินในการแปรรูป ซึ่งที่ผ่านๆ มา การตากกล้วยนั้นก็ทำกันแบบง่ายๆ นั่นแหละ เพียงแค่เอากล้วยสุกมาเรียงไว้ในกระโด้งแล้วนำไปตากแดดหลายๆ วันก็ใช้ได้แล้ว ซึ่งการตากแห้งแบบสัมผัสแดดโดยตรงในแบบนี้นั้น อาจใช้เวลาในการตากถึง 8 วันหรือ 8 แดดกันเลยทีเดียว แต่ข้อเสียของวิธีนี้คือมีจุดอ่อนในเรื่องของความสะอาด เพราะอาจจะถูกแมลงต่างๆ มาตอม และกัดกินผลผลิตในช่วงการตากนั้น ซึ่งนอกจากแมลงนั้น ก็อาจจะยังมีสัตว์ต่างๆ มาร่วมวงแจมกับเขาด้วยก็ได้ ยังไม่นับนกที่บินผ่าน ซึ่งอาจจะมีการขับถ่ายตกลงมายังกระโด้งกล้วยตาก ก็อาจจะเป็นไปได้

การทำอุปกรณ์มาเป็นตัวช่วยในการตากกล้วยจึงเป็นทางออกที่ดีกว่า

ตู้ตากแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ ตัวช่วยในเรื่องของการลดเวลาในการตากลงได้เป็นอย่างมาก และที่สำคัญมีความสะอาดปราศจากฝุ่น ป้องกันแมลง และสัตว์เข้ามากัดกินกล้วยที่กำลังตากได้ ไม่ต้องห่วงเรื่องนกจะขี้ใส่ เพราะถึงมีแนวและมุมในการทิ้งบอมลงมา ก็จะถูกในส่วนของแผงด้านบนรับไว้แทน มาดูกันต่อว่าการใช้ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์มาแปรรูปทำกล้วยตากนั้นดียังไง

ตากกล้วยด้วยตู้อบแสงอาทิตย์

กล้วยที่จะนำมาตากควรเป็นกล้วยสุก นำมาปอกเปลือกออกแล้วแช่ในน้ำเกลือ หรือน้ำปูนใส ซึ่งการแช่อะไรนั้นก็ขึ้นอยู่กับความนิยมของในท้องถิ่นแตกต่างกันไป จากนั้นนำกล้วยเรียงในตะแกรงตากให้ชิดๆ กันไปเลย เพราะเมื่อกล้วยเริ่มแห้งแล้วก็จะมีการหดตัวลงไปเอง และตามที่เคยกล่าวไว้ การตากกล้วยโดยสัมผัสแดดโดยตรง(ไม่ได้ใช้ตู้อบ) จะใช้เวลาในการตากถึง 8 แดด แต่หากใช้ตู้อบแห้งมาเป็นตัวช่วย จะลดเวลาในการตากกล้วยได้ถึงครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว โดยใช้เวลาเฉลี่ยเหลือเพียง 4 วัน หรือ 4 แดดเท่านั้น เพราะการอบโดยใช้ตู้แบบนี้จะทำให้อุณหภูมิภายในตู้นั้นสูงมากกว่าการตากแดดโดยตรงแทบเป็นเท่าตัว

อุณหภูมิในตู้อบกล้วย

ซึ่งในบางวันที่แดดจัดๆ อุณภูมิความร้อนภายในตู้พุ่งสุงเกิน 50 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว ทำให้กล้วยที่ตากอยู่ในตู้นั้นเกิดการคายความชื้นได้เร็วยิ่งขึ้น หรือพูดง่ายๆ ก็คือทำให้กล้วยนั้นแห้งไวกว่านั้นเอง ซึ่งโดยปกติของผลกล้วยนั้นจะมีความหนาซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญในการระเหยของน้ำในตัวผลกล้วย

ตู้ตากกล้วย

การตากกล้วยในตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์นั้นจึงเป็นกระบวนการเร่งในการกำจัดน้ำในผลกล้วยที่นำมาตากออกไปได้เร็วกว่า การตากแดดตามปกติ โดยในวันที่ 3 ของการตากกล้วยนั้น เมื่อหมดแดดแล้วนำเก็บออกมาพักนั้น คนแปรรูปก็มักจะอาศัยช่วงเวลานี้ทำการทับ หรือรีดกล้วยให้แบนลง ซึ่งเป็นรูปร่างของกล้วยตากที่คุ้นตาเราๆ กันเป็นอย่างมาก

กล้วยตากพลังงานแสงอาทิตย์

สีของกล้วยตากในวันสุดท้าย หรือวันที่4 ที่นำออกมาจากตู้ตากกล้วยนั้น จะมีลักษณะสีเหลืองน้ำตาลอ่อนถึงปานกลาง จะไม่เข้มจนดำเหมือนการตากสัมผัสแดดโดยตรง เพราะด้วยแผงรับแสงอาทิตย์ด้านบนนั้นมีการเคลือบกันรังสียูวี ทำให้ยูวีไม่สามารถทำให้ผลผลิตหรือกล้วยตากนั้นสีเข้มคล้ำเกินความน่ากินไป

เป็นยังไงกันบ้าง สำหรับการแปรรูปผลผลิตกล้วยตาก ไม่ได้ยากเลย ซึ่งในปัจจุบันกลุ่มอาชีพต่างๆ หรือกลุ่มกองทุนหมู่บ้าน ที่มีการปลูกกล้วยกันเป็นจำนวนมากก็หันมาใช้ในแนวทางหรือเครื่องมือตัวช่วยในลักษณะตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์กันอย่างกว้างขวาง คุณเองก็ทำกล้วยตากเอาไว้รับประทานเองภายในบ้านได้นะ…

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า